Các triệu chứng khi bị ốm bạn nên biết

hungk10

New member
Xác minh
#1
Sốt là một triệu chứng khi bị ốm, nó là phản ứng tự nhiên trong cơ thể con người khi phải chống lại các vi – rút gây hại. Ai sinh ra trên đời cũng đã bị sốt. Triệu chứng của sốt gây nên tình trạng uể oải, hơi thở ra rất nóng, đau đầu, rét.
Đối với trẻ em thì lại càng khó có thể nhận biết mà nói ra được, đặc biệt là trẻ sơ sinh khi bị sốt bé sẽ quấy khóc, toàn thân nóng ran khiến cho phụ huynh rất lo lắng vì trẻ sốt cao thường kèm theo chứng co giật. Hiểu được tâm lý lo lắng đó, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất.

1. Dấu hiệu nhận biết bé bị sốt
Trẻ em còn nhỏ rất dễ nóng sốt vì hệ miễn dịch của bé còn kém, chưa có khả năng tự thích nghi và bảo vệ cơ thể mỗi khi trái gió trở trời. Dưới đây, sẽ là những dấu hiệu nhận biết bé sốt:
 • Bé thường mệt mỏi, biếng ăn, khóc nhiều.
 • Gan bàn tay và bàn chân bé lạnh nhưng người thì lại rất nóng.
 • Cơ thể bé nóng ran, khi bé khóc thì hơi thở ra nóng.
 • Bé có thể khi ăn bị nôn ra hoặc bị trớ.
 • Bé sẽ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt. các mẹ cần để ý kĩ bé nếu lấy tay xoa 2 thái dương của đầu bé mà bé nằm im để bé đang bị đau đầu.
 • Đo nhiệt kế để kiểm tra cho chính xác.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F3dab7753a275.jpg&hash=2e2e93292623557e8cddbd10d315896e

2. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh
Theo ông bà ta truyền lại mỗi khi bé sốt thường đắp khăn ướt lên đầu trẻ để giảm nhiệt trong cơ thể và hiện nay vẫn được bác sĩ khuyên dùng cách này. Còn một số cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể chưa biết tới:
Hạ nhiệt độ cho cơ thể bé
Tắm cho bé: Cho trẻ vào chậu nước ấm, lau rửa mồ hôi trên cơ thể bé, nhiệt độ trong cơ thể trẻ sẽ được thoát ra ngoài và từ từ sẽ giảm đi theo nhiệt độ của nước. Chú ý: chỉ nên cho bé tắm khoảng 10 phút để bé không bị lạnh quá.
Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả
Đắp khăn ướt lên trán của trẻ, khi nào khăn nóng thì lại thực hiện giặt đi rồi đắp khăn lên. Thực hiện liên tục khi đến lúc nào bé đỡ sốt.
Chế độ ăn cần được điều chỉnh
 • Hãy để cho hệ tiêu hóa của bé được thư giãn: Không nên thấy bé sốt mà bắt trẻ ăn nhiều, vì lúc này mọi năng lượng trong cơ thể sẽ đi chống lại vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy, mà bắt trẻ ăn đúng bữa, không bắt ép ăn nhiều.
 • Cho trẻ uống những loại thuốc trái cây, bổ sung vitamin cho cơ thể để tránh để bé dẫn đến tình trạng mất nước.
 • Cho bé uống nhiều nước nên pha nước điện giải cho bé uống là tốt nhất để tránh tình trạng bị lã nước.
 • Đối với trẻ sơ sinh chỉ cho bú sữa mẹ, không nên cho ăn thêm các loại sữa khác.
 • Đối với trẻ đã lớn hơn tầm trên 1 tuổi thì nấu cháo cho bé ăn (cháo có bổ sung chất đạm, chất xơ để giúp bé mau khỏe hơn).
Sử dụng thuốc hạ sốt
Không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ , nhất là đối với trẻ sơ sinh vì nếu cho uống không đúng cách sẽ dẫn tới những biến chứng về sau.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Ff7363ad39b61.jpg&hash=32f12a44e957259803c0f8a9048c9c75

Nếu trẻ sốt cao nên hỏi ý kiến của bác sĩ
Đối với trẻ trên 1 tuổi thì tùy vào tình trạng sốt của bé và tùy vào cân nặng của bé mà có thể cho bé uống hạ sốt đúng liều.
Đối với trẻ em không được sử dụng thuốc giảm đau aspirin vì liều lượng thuốc này mạnh có thể gây suy gan ở trẻ.
Những loại thuốc nên dùng cho trẻ như paracetamol hoặc Ibuprofen sẽ phù hợp hơn. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho uống để tránh tình trạng quá liều.
Chú ý: Nếu bé những biểu hiện khác thường hơn thì nên đưa bé đi bác sĩ để kịp thời chữa trị cho bé.
Là cha mẹ ai cũng mong cho con cái của mình thật khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Khi trái gió trở trời bé thường hay bị sốt, hãy là những ông bố bà mẹ thông thái để giúp con mình khỏe mạnh mỗi ngày
 
Top