Có bao nhiêu vị trí tiền vệ trong bóng đá?

Phương Thảo

New member
Xác minh
#1
Tiền vệ trong tiếng Anh là "Midfielder" hay viết tắt là MF. Thi đấu ở vị trí tiền vệ các cầu thủ phải đảm nhiệm những nhiệm vụ như: ngăn cản đối phương từ gữa sân, đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn,..

Thông thường, tiền vệ sẽ là vị trí tiêu tốn rất nhiều thể lực do phạm vi hoạt động của họ rất lớn và để trở thành một tiền vệ xuất sắc cũng cần hội tụ rất nhiều những yếu tố như: kỹ thuật, tốc độ, sức mạnh, sự khéo léo và một bộ óc thông minh để phán đoán tình huống.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

1. Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là những cầu thủ đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn một chút những cầu thủ hậu vệ và có vai trò chính là hỗ trợ cho hàng hậu vệ, ngăn cản những đợt tấn công của đối phương, bọc lót cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác.

2. Tiền vệ trung tâm (CM)

Là những cầu thủ nắm giữ vai trò quan trọng nhất trong hàng tiền vệ để tổ chức tấn công. Họ luôn được coi là linh hồn của đội bóng, bởi khi những cầu thủ này chơi tốt họ sẽ bao quát sân rất tốt, hỗ trợ phòng ngự và tấn công cực kỳ hiệu quả.

3. Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Là những cầu thủ đảm nhiệm vị trí 2 biên của đội bóng cũng giống như hậu vệ biên nhưng cao hơn một chút. Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có kỹ thuật rất tốt và cực kỳ nhanh nhẹn để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết và đôi khi họ sẽ trở thành những cây săn bàn cực kỳ hiệu quả.

4. Tiền vệ tấn công (AM)

Là cầu thủ chơi ở vị trí chơi cao nhất hàng tiền vệ, họ có nhiệm vụ hỗ trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn. Bơi vì vị trí thi đấu này thường không xa so với khung thành đối phương nên có nhiều cơ hội để tung ra những cú rứt điểm.

5. Tiền vệ đa năng

Là vị trí được thi đấu tự do và di chuyển khắp sân, đảm nhận rất nhiều những vị trí khác nhau trên sân. Thông thường, những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có phạm vi hoạt động rất rộng nên họ thường có thể lực tốt, khả năng tranh cướp bóng dũng mãnh, kỹ thuật chuyền, dứt điểm tốt.
 
Top