Hậu vệ là gì? Có bao nhiêu loại hậu vệ trong bóng đá?

Phương Thảo

New member
Xác minh
#1
Trong tiếng Anh, hậu vệ thường được gọi là Defender (viết tắt là DF). Là những cầu thủ đảm nhiệm vị trí hậu vệ sẽ thi đấu thấp nhất trong đội hình (không tính thủ môn). Đây là một vị trí rất quan trọng trong mỗi trận đấu vì họ vừa hỗ trợ phòng ngự bảo vệ khung thành cùng thủ môn lại vừa có thể tham gia tấn công để ghi bàn.

Vai trò của vị trí hậu vệ là gì?

Tùy theo từng vị trí thi đấu trên sân mà các cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ sẽ có những vai trò riêng như:

1. Hậu vệ trung tâm

Là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm của hàng hậu vệ, họ là những cầu thủ án ngữ ở trước khung thành với nhiệm vụ là chốt chặn cuối cùng để ngăn cản các đợt tấn công của đối phương. Ngoài ra, trung vệ cũng là những cầu thủ có thể quan sát rất rõ những tình huống trên sân để giúp đồng đội có sự liên lạc với nhau tốt hơn.

2. Hậu vệ thòng

Là những cầu thủ thi đấu ở hàng hậu vệ có nhiệm vụ chính là bọc lót cho các đồng đội khi bị đối phương qua mặt. Hậu vệ thòng là những cầu thủ có thể có thể hình, có thể không nhưng họ phải có một nhãn quan chiến thuật, khả năng quan sát và đọc tình huống cực kỳ tốt để bọc lót cho đồng đội khi cần thiết.

3. Hậu vệ biên

Hậu vệ biên được chia làm hai loại chính là: hậu vệ biên đơn thuần và hậu vệ tấn công biên canh giữ 2 bên hành lang biên của đội bóng. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở vị trí này là ngăn cản những đường lên bóng của đối thủ ở hai biên, ngăn chặn những đường tạt bóng, dẫn bóng từ biên vào vòng cấm,..
 
Top