Viêm dạ dày mãn tính và những triệu chứng bạn cần biết

#1
Viêm dạ dày mãn tính có liên quan tới tình trạng viêm của lớp niêm mạc dạ dày hay có tình trạng phù nề. Những biểu hiện của viêm dạ dày mãn tính có khi có hoặc không có. và có thì thường đau âm ỉ kéo dàu và thường sau khi ăn một lượng thức ăn thì sẽ khiến bạn đi đau.

Bệnh viêm dạ dày mạn tính ảnh hưởng nhiều tới người tuổi trung niên và người cao tuổi

Trong một số trường hợp, Viêm dạ dày mạn tính có mối liên hệ với Loét và làm tăng nguy cơ bị mắc Ung thư dạ dày. Ở một số người, việc điều trị có thể giúp giảm nhanh triệu chứng và có hiệu quả lâu dài sau một thời gian điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh Viêm dạ dày mạn tính

Có nhiều nguyên nhân khác nhau kích thích lớp niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn tới Viêm dạ dày mạn tính, trong đó điển hình là:

Nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H. pylori) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh Viêm dạ dày mạn tính.
Sử dụng kéo dài một số loại thuốc như aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như Ibuprofen, Diclofenac…

Sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn.

Bị mắc các bệnh khác, Ví dụ như suy thận.

Nhiễm các loại virus làm suy giảm miễn dịch (Ví dụ như HIV)

Stress tâm lý nặng kéo dài.

Trào ngược dịch mật.

Những người có nguy cơ cao bị Viêm dạ dày mạn tính

Nếu bạn có vi khuẩn Hp trong người, bạn có nguy cơ cao bị Viêm dạ dày mạn tính. Bên cạnh đó, lối sống, chế độ ăn không điều độ cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh. Nếu bạn thường xuyên ăn quá nhiều đồ ăn béo, dầu, hoa quả họ chanh và uống nhiều cà phê thì bạn cần thận trọng với các triệu chứng của bệnh Viêm dạ dày mạn tính. Tương tự như vậy, uống quá nhiều rượu trong thời gian kéo dài có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính.

Lối sống căng thẳng hoặc bệnh trầm cảm làm gia tăng các cơn nóng giận có thể làm tăng acid trong dạ dày. Ngoài ra, hệ miễn dịch yếu hoặc mắc các bệnh lý khác như bệnh Crohn, cũng làm tăng nguy cơ Viêm dạ dày mạn tính.

Triệu chứng

Bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính có thể thấy các triệu chứng rõ, cũng có thể không thấy triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng thường gặp như sau:

Đau bụng trên.

Khó tiêu, đầy bụng.

Buồn nôn, nôn.

Ợ hơi.

Sút cân đột ngột.

Trong các trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu dạ dày và đi ngoài phân đen. Những trường hợp như vậy cần được cấp cứu kịp thời ở cơ sở chuyên khoa.

Chẩn đoán


Thăm khám lâm sàng thông qua tiểu sử bệnh và triệu chứng bệnh kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng:

Kiểm tra nhiễm khuẩn Hp

Xét nghiệm phân để kiểm tra máu trong phân.

Xét nghiệm máu.

Nội soi dạ dày tá tràng.

Điều trị

Thuốc điều trị

Các thuốc được sử dụng trong điều trị Viêm dạ dày mạn tính chủ yếu là các thuốc làm giảm triệu chứng như giảm tiết acid dạ dày. Sử dụng phác đồ kháng sinh diệt vi khuẩn Hp khi xác định nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn HP. Giảm hoặc dừng hẳn việc sử dụng thuốc Aspirin, các thuốc chống viêm giảm đau không corticoid như Ibuprofen, Diclofenac…để làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn đơn giản giúp làm giảm kích ứng dạ dày. Các loại thực phẩm cần phải tránh:

Đồ nướng, chiên, xào.

Hoa quả họ chanh.

Cà phê.

Đồ uống có cồn.

Các loại thực phẩm được khuyên dùng khi bị Viêm dạ dày mạn tính bao gồm những loại ít dầu, ít béo, không có caffeine:

Tất cả các loại rau, củ, quả trừ các quả họ chanh.

Sản phẩm sữa ít béo.

Thịt lạc.

Mỳ chế biến ít hoặc không có chất béo.

Tiên lượng bệnh

Việc bạn có hồi phục tốt khi bị Viêm dạ dày mạn tính hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì. Nếu nguyên nhân gây bệnh chỉ là do chế độ ăn, lối sống thì việc điều chỉnh việc ăn uống, thói quen sinh hoạt là có thể giúp giảm các triệu chứng và hồi phục về lâu dài. Nếu nguyên nhân là do vi khuẩn Hp thì việc điều trị vi khuẩn Hp là điều bắt buộc để có thể hồi phục hoàn toàn khỏi bệnh lý Viêm dạ dày mạn tính.

Phòng tránh

Kiểm soát nhiễm khuẩn Hp, nhất là trên đối tượng nguy cơ cao bị Viêm dạ dày mạn tính như tiền sử bị viêm loét dạ dày cấp và mạn tính có vi khuẩn Hp. Khi xác định nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Hp cần điều trị triệt để và sử dụng kháng thể thụ động OvalgenHP thường xuyên để giúp tăng cường sức đề kháng đối với H.pylori; giúp bảo vệ, cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày từ đó giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm khuẩn gây bệnh.

Kiểm soát tốt chế độ ăn uống và sinh hoạt: duy trì thói quen ăn cân bằng, sử dụng lượng chất béo hợp lý, không ăn nhiều đồ ăn kích thích dạ dày, không hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn điều độ, tránh stress.
 
Top Bottom